Giáo hội Phật giáo VN huyện tổ chức Đại lễ Phật Đản, Phật Lịch 2566 và khánh thành Chùa Anh Quang – Xã Hạ, xã Hải Bắc

Thứ hai - 16/05/2022 05:21
          Sáng ngày 15/5/2022 tại Chùa Đền Xã Hạ, xã Hải Bắc đã diễn ra Đại lễ Phật Đản, Phật Lịch 2566 và khánh thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện. Về dự và tặng hoa chúc mừng buổi lễ có các đồng chí: Đặng Phúc Giao – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nam Định; Trần Minh Hải – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lưu Thị Nghiêm – TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các chư tôn, đại đức, tăng ni trong và ngoài huyện; các đại biểu đại diện các Phòng, Ban cơ quan của huyện, các xã, thị trấn và Ban hành giáo của các Giáo họ trong xã đã về dự.
          Lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng tư để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đờiNgày Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).
           Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch tại vườn Lâm Tỳ Ni - nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.
         Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới. 
          Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe diễn văn Phật đản Phật lịch 2566 với thông điệp nhắc nhở mỗi người con của Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi tăng ni cần nâng cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần "Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", nỗ lực không ngừng làm cho đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Với phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", Đạo Phật đã hướng dẫn tăng ni, tín đồ, phật tử sống theo giáo lý Phật giáo, chấp hành pháp luật của Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ công dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...
          Đất nước đang trên đà phát triển về mọi mặt về kinh tế, vă hóa, xã hội. Phật giáo cũng đang trên đà hội nhập. Một ngôi Chùa khang trang đã góp phần tô đẹp thêm nền văn hóa của dân tộc, thêm một điểm son về tinh thần từ bi trí tuệ của đạo Phật trong lòng nhân thế. Được sự đồng thuận và giúp đỡ của các cấp chính quyền, địa phương. Năm 2018 Khu Di tích Lịch sử Văn hóa Chùa Đền Xã Hạ xã Hải Bắc được UBND huyện có Quyết định đầu tư trên 12 tỷ đồng trùng tu và tôn tạo 4 hạng mục trong đó có ngôi chính điện. Ngôi Đại Hùng Bảo Điện – Chùa Anh Quang, Xã Hạ chính thức khành thành đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng tôn giáo của các tăng ni, phật tử và nhân dân.
          Kết thúc Đại lễ Phật đản, các đại biểu cùng các tăng ni, tín đồ, phật tử đã thực hiện nghi lễ dâng hương, nghi thức Phật đản và tham gia nghi thức tắm Phật trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Tác giả bài viết: Việt Hải

Nguồn tin: VHTT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây